Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Review sách: Tôi là một con mèo (I Am a Cat) của SosekiNatsume-Top1Book

Review sách: Tôi là một con mèo (I Am a Cat) của SosekiNatsume-Top1Book

Tôi là một con mèo (I am a cat) của Soseki Natsume có nhiều thứ. Được kể thành ba tập thông qua một con mèo kiêu ngạo, hài hước, và cực kỳ thông minh nhưng nó không có tên, I Am a Cat (Tôi là một con mèo) là một tác phẩm châm biếm tuyệt vời, nó là một tác phẩm của những mầm bệnh thực sự, và nó là một tác phẩm văn học sâu sắc. Được viết trong thời gian 1904-1906, nếu có một điều mà cuốn sách tiết lộ, đó là bản chất con người không thay đổi nhiều qua các thế hệ.

Mặc dù câu chuyện được kể thông qua ống kính của một con mèo, nhưng câu chuyện đó nói về con người nhiều hơn con mèo, mặc dù có những đoạn mà ít nhiều, có thể nhìn nhận rằng nó là “vũ trụ riêng, thế giới riêng” mà Soseki đã tạo ra. Cho rằng người ta phải chấp nhận rằng mèo thông minh và hiểu biết hơn chủ nhân của chúng, những quan sát của mèo được phát hiện và cuốn hút hơn ở chỗ, Tôi là một con mèo bất chấp thời đại mà nó được viết ra, nó vừa mới mẻ vừa hiện đại, như thể nó vừa mới được chấp bút hôm qua vậy.

Bước vào thế giới của I am a cat

Khi cuốn sách mở ra, chú mèo không tên bắt đầu bằng trích đoạn:

  • Tôi là một con mèo. Nhưng tôi chưa có tên. Tôi không biết mình sinh ra ở đâu”.

Chủ sở hữu mèo là một giáo viên, anh ta coi con mèo của mình với thái độ thờ ơ, đến nỗi anh ta thậm chí không buồn đặt tên cho thú cưng của mình. Tương tự như vậy, con mèo không có sự tôn trọng với chủ của mình, vì anh ta biết rằng người đàn ông kia là một kẻ ngốc. Ví dụ, xem xét nhận xét dí dỏm này:

Ngay sau khi đi trở về nhà từ ngôi trường học kia, anh ta đều ngồi tự học đến hết ngày, và hiếm khi thấy anh ta ngẩng mặt lên. Những người khác trong nhà nghĩ rằng anh ta rất chăm chỉ. Bản thân anh ta cũng giả vờ chăm chỉ. Nhưng thực ra anh ấy làm việc không chăm chỉ hơn bất kỳ ai trong nhà, mọi người đều có suy nghĩ sai về sự chăm chỉ của anh ta. Thỉnh thoảng tôi rón rén đến bên tệp nghiên cứu dày cộm trên bàn của anh ấy để nhìn trộm và thấy anh ấy đang ngủ một chút. “Nghề giáo có vẻ là một nghề rất dễ dàng. Nếu bạn được sinh ra là một con người, tốt nhất là nên trở thành một giáo viên. Vì nếu nó có thể ngủ nhiều như vậy mà vẫn là một giáo viên, tại sao ư, vì có thể ngay cả một con mèo cũng có thể dạy”.

Tôi là một con mèo

Những khoảnh khắc thú vị

Những khoảnh khắc khác minh họa sự ngu ngốc của anh chàng giáo viên được tiết lộ bởi thực tế là anh ta sẽ từ chối những ý tưởng mà người ta có thể hiểu, và thay vào đó anh ta thích sống với những ý tưởng bị che giấu mà anh ta không thể hiểu được. Nhưng như con mèo thừa nhận, giáo viên không đơn độc trong thực tế này. Một thứ gì đó đáng kính ẩn giấu trong bất cứ điều gì vượt qua sự hiểu biết của chúng ta, và có một thứ gì đó vốn đã cao quý trong đó mà chúng ta không thể đo lường được.

Trong khi phần lớn I Am a Cat là một sự chỉ trích về học thuật và tư tưởng thể chế, thì con mèo cũng giải thích cách con người ích kỷ, và đối với điều này, con mèo quan sát khá kỹ trong những gì anh ta khám phá ra. Ví dụ, trong một cảnh con mèo nhận được một miếng bánh mì, nhưng nó bị dính trong miệng, thay vì những người xung quanh giúp loại bỏ nó, họ chỉ cười vào những nỗ lực của mèo khi nó đang cố gắng gỡ nó ra khỏi miệng.

Trong một cảnh khác, khi một con mèo hàng xóm xinh đẹp tên Tortoiseshell đột ngột qua đời, con mèo tình cờ nghe thấy chủ nhân của nó đổ lỗi cho chính nó là thủ phạm, tin rằng nó là người khiến con mèo kia bị bệnh. Đây là một khoảnh khắc buồn, vì sau khi nó nghe về cái chết của Tortoiseshell, nó đã phải trải qua sự cô đơn của chính mình và bị mọi người xung quanh nghĩ rằng nó bị bệnh, không ai sẽ đi đến đó để bảo vệ nó, nhớ tới nó ngay cả khi nó biến mất.

6 Buku Untuk Dibaca Yang Dapat Membantu kamu Memahami Tentang Jepang
I am a cat

Bước tiếp tới sự sâu sắc

I Am a Cat có những khoảnh khắc hài hước tuyệt vời, nhưng cũng có những khoảnh khắc gây tiếng vang. Con mèo thừa nhận rằng nó ghen tị với những con mèo hàng xóm của mình, tất cả chúng dường như được đối xử tốt hơn nó, nhưng nó cũng thừa nhận rằng mặc dù ghen tị, nhưng nó rất vui khi có ai đó chăm sóc cho một thành viên khác trong loài của mình. (Tại một thời điểm, nó nghe lỏm được hàng xóm của mình nói đến Tortoiseshell như một con người hơn là chỉ xem nó như một con mèo, và điều này làm nó ngạc nhiên).

I Am a Cat không theo mô hình ngắn gọn, xúc tích điển hình, một mô hình thống trị văn học Nhật Bản. Trong thực tế, có những lúc người đọc cảm thấy cuốn sách hơi dài dòng. Kết thúc ở 470 trang, trong khi không có khoảnh khắc viết yếu, có một chút quá mức khi liên tục tiết lộ sự ngu ngốc của con người. Và con mèo không tên kia nói điều này không phải để bảo vệ giống loài của mình, nhưng có lẽ ti đề cũ về việc càng ít càng nhiều không phải là giải pháp, nhưng đúng hơn, ít hơn một chút sẽ có nhiều hơn. Nói cách khác, phần hấp dẫn nhất của I Am a Cat là khi con mèo đang lạc đề về những hiểu biết và quan sát của chính mình, có thể là về cuộc sống của chính mình hoặc những con người xung quanh. Tuy nhiên, toàn bộ các phần bao gồm các cuộc đối thoại ngớ ngẩn giữa chủ nhân của nó, trong khi anh giáo này không phải là người có tài cán gì, thì không nhất thiết phải quá dài dòng về anh ta.

Sách hay nên đọc

Góc nhìn về cuốn sách

Một số độc giả đã chỉ trích các quan sát của mèo là quá rập khuôn, hay phóng đại, đôi khi nghĩ về các loại tinh hoa học thuật, nhưng đây không phải là vấn đề, vì người nói chúng ta đang đối phó trước hết là một “người mèo”. Thứ hai, chúng ta đang xem mọi thứ qua góc nhìn của con mèo, vì vậy con mèo nghĩ rằng con người nhỏ bé như một loài, tất nhiên chúng ta sẽ không chứng kiến con người khi chúng cư xử theo thiên đỉnh, mà là cách chúng cư xử theo cách tự phục vụ của chúng .

Tuy nhiên, bất chấp tất cả những điều này, con mèo không tên là một cuốn sách cực kỳ giải trí, quyến rũ và thậm chí đáng yêu. Người ta có thể trách đổ lỗi cho con mèo khi xem con người theo cách của chính nó, đặc biệt là vì chủ nhân của nó nghĩ rất ít về nó, đến nỗi họ thậm chí không buồn gọi tên và đặt tên cho con thú cưng của mình. Được dịch bởi Aiko Ito và Graeme Wilson, T Ink Publishing cung cấp một phiên bản vô cùng hấp dẫn. I Am a Cat là một chỉ trích về sự phù hợp, học thuật, thẩm quyền và nhân loại từ một nguồn bên ngoài chúng ta. Nó có những khoảnh khắc hài hước tuyệt vời và những khoảnh khắc sâu sắc tuyệt vời. Đó là một tác phẩm được sáng tác tốt đáng để đọc, ngay cả khi không được sáng tác hoàn hảo.

Top1Vietnam
TOP8- Top1Book.vn - WorldBook.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart