Auto : Tìm kiếm + Lưu trữ + Quảng bá >>> Thương hiệu của bạn >>> Trên 1000+ Websize Tìm kiếm 1000+ Nhà Cung Cấp

Review sách: Lược Sử Thời Gian – tựa sách kinh điển giúp chúng ta hiểu về vũ trụ -Top1Book

Review sách: Lược Sử Thời Gian – tựa sách kinh điển giúp chúng ta hiểu về vũ trụ -Top1Book
Lược Sử Thời Gian (Tái Bản) | Tiki

Nhắc đến Lược Sử Thời Gian, người yêu khoa học biết ngay đó là cuốn sách best seller mà tất cả những người yêu vật lý thiên văn đều nên đọc trong đời. Kể cả với những người không chuyên, cuốn sách này vẫn giúp chúng ta khám phá những bí ẩn về vũ trụ được tóm gọn lại bởi bộ óc siêu việt Stephen Hawking.

Tác giả Stephen Hawking và cuốn Lược Sử Thời Gian

Người ta nói Hawking là người kế tục xứng đáng của hai bộ óc lỗi lạc Isaac Newton và P.A.M Dirac. Ba thiên tài khoa học này đều là giáo sư toán học của đại học Cambridge.

Điều khiến người ta ngưỡng mộ Stephen Hawking không chỉ là tài năng mà còn là nghị lực phi thường của vị giáo sư trên hành trình chống lại căn bệnh xơ cứng cơ vùng. 21 tuổi, ông dần mất đi khả năng vận động tay chân, đến mất hẳn giọng nói và rồi liệt toàn thân. Dẫu vậy, với đam mê bất tận về thiên văn học, ông vẫn giữ ý chí kiên cường để tìm hiểu những bí mật của vũ trụ bao la.

Tác phẩm Lược Sử Thời Gian của Stephen Hawking được ví với một con tàu vũ trụ đưa ta vào không gian, nơi ta được khám phá Lỗ đen, Nón ánh sáng, Mũi tên thời gian và vô số khái niệm vật lý thiên văn thú vụ khác.

Cuộc đời và sự nghiệp của ông hoàng vật lý Stephen Hawking - VnExpress

Mục đích ra đời của cuốn sách Lược Sử Thời Gian

Ngay đầu cuốn sách, tác giả đã đặt ra vấn đề rằng con người bày tỏ quá ít sự quan tâm vào thế giới xung quanh. Chỉ còn trẻ em là luôn nhiệt tình đặt ra những câu hỏi quan trọng, ví dụ như vũ trụ đến từ đâu, nó có mãi như thế này không, hay có giới hạn cuối cùng nào cho sự hiểu biết của con người hay không.

Khi trẻ em đặt những câu hỏi đó cho người lớn, chúng thường nhận được những cái nhún vai hay những câu trả lời đầy mơ hồ. Đó chính là sự hạn chế trong hiểu biết của con người. Và cuốn sách Lược Sử Thời Gian sẽ giúp chúng ta giải quyết những câu hỏi ấy một cách cặn kẽ và thú vị nhất.

Nội dung sách Lược Sử Thời Gian

Tổng quan về vũ trụ

Được xây dựng dựa trên cuộc tranh luận của một nhà khoa học và một bà già với hai ý tưởng đối lập: bà già thì cho rằng trái đất là một cái đĩa phẳng tựa lên một dãy những con rùa xếp chồng lên nhau. Nhà khoa học thì cho rằng trái đất quay quanh mặt trời, và mặt trời cũng là một phần trong thiên hà.

Con người đã trải qua một cuộc hành trình dài cố gắng đưa ra những định nghĩa chính xác về bức tranh vũ trụ. Bắt đầu với những câu hỏi về chuyển động của hành tinh, con người đã nâng tầm tò mò của mình lên mức độ táo bạo hơn. Họ bước vào không gian giữa thiên đường và địa ngục và đặt ra câu hỏi: vũ trụ được tạo ra như thế nào?

Khả năng giãn nở của vũ trụ

Theo nhà thiên văn học Hubble, trái đất không nằm bơ vơ giữa thiên hà bao la mà xung quanh chúng ta còn hàng tỷ những người hàng xóm khác. Tuy nhiên, các vị hàng xóm này đang ngày một trôi xa chúng ta, đó là kết quả của việc đo quang phổ của những thiên hà xung quanh.

Khái niệm “vũ trụ tĩnh” có còn chính xác hay không? Liệu vũ trụ có thực sự đang giãn nở?

Các hạt cơ bản trong tự nhiên

Từ nhiều thế kỷ nay, con người tin rằng thế giới được tạo nên nhờ sự cấu thành vật chất, mà trong đó, các hạt vật chất được tạo nên từ electron, proton và neutron.

Khái niệm “quark” xuất hiện đã thay đổi quan niệm bền bỉ đó, loài người lại tiếp tục cuộc khám phá không hồi kết, xem thứ gì mới là hạt cơ bản tạo nên vạn vật.

Số phận của vũ trụ

“Thời gian thực” có thể chỉ là một khái niệm mà con người tự đặt ra. Tác giả Stephen Hawking cho rằng rất có thể, không gian và thời gian là một mặt đóng không biên và vũ trụ hoàn toàn tự thân, tức là không khởi đầu, không kết thúc.

Nếu như vậy, thì vai trò của Đấng sáng tạo trong vũ trụ của chúng ta là gì? Carl Sagan viết lời tựa cho cuốn Lược Sử Thời Gian đã táo bạo khẳng định rằng “Chẳng có việc gì cho Đấng sáng thế phải làm ở đây cả”.

Những phát kiến vĩ đại của nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking làm thay đổi nền khoa học thế giới

Du hành ngược thời gian

Ở đây, tác giả đặt ra câu hỏi, liệu chúng ta có thể du hành ngược thời gian trước khi các cuộc đua xảy ra để đánh cược khi phần thắng đã nắm chắc trong tay.

Nếu chúng ta có thể chuyển động nhanh hơn ánh sáng thì việc ngược về quá khứ là hoàn toàn khả thi. Tuy vậy, việc vượt qua giới hạn của vận tốc ánh sáng là điều không thể nào.

Một câu hỏi vẫn còn để ngỏ là khả năng du hành trong không gian bằng cách uốn cong không-thời gian để tạo một lỗ sâu đục từ A đến B. Một chút thú vị và rắc rối nếu những vị khách tương lai nhúng tay vào thay đổi quá khứ.

Tầm quan trọng của một lý thuyết bao trùm

Theo Lược Sử Thời Gian, chúng ta có những lý thuyết bán phần giải thích được nhiều hiện tượng vật lý thiên văn nhưng vẫn chưa có một lý thuyết nào bao trùm và thống nhất được toàn bộ các lý thuyết đó.

Thấu hiểu tường tận về vũ trụ còn phụ thuộc nhiều vào tương lai của nhân loại. Rất có thể, những gì mà chúng ta biết được ngày hôm nay mới chỉ là bước đệm sơ khai cho những hiểu biết hoàn chỉnh về vũ trụ và sự tồn tại của loài người về sau này.

Nhận xét về cuốn Lược Sử Thời Gian

Lược Sử Thời Gian tuy là cuốn sách về vật lý thiên văn nhưng không được trình bày như một công trình nghiên cứu mà lại giống một câu chuyện được nhà văn Stephen Hawking kiên nhẫn kể lại.

Sách lôi cuốn cả những người không có chuyên môn về vật lý, vì được viết rất dễ hiểu và gần gũi với mọi lứa tuổi.

Lược Sử Thời Gian là sự kết hợp của vật lý, thiên văn và cả lòng dũng cảm nữa. Stephen Hawking dám đặt ra những câu hỏi táo bạo, thách thức những quan điểm cũ mòn và những niềm tin cố hữu đã tồn tại nhiều thế kỷ.

Một điểm thú vị không thể bỏ qua của cuốn Lược Sử Thời Gian là phần phụ lục về các nhà khoa học nổi tiếng có phần hài hước.

TiMe - Hợp Âm Chuẩn - Thư viện hợp âm lớn nhất Việt Nam

Ví dụ như Albert Einstein là người kêu gọi nghiên cứu bom nguyên tử để rồi sau đó hoạt động chống lại chiến tranh hạt nhân, từng được đề cử tổng thống Israel nhưng lại từ chối vì “Phương trình còn quan trọng hơn” “phương trình là cho vĩnh cửu” hay Isaac Newton: ít ai biết được rằng một nhà khoa học lừng lẫy như ông lại không phải là một người “dễ chịu”, đì một đồng nghiệp để trả thù, và thỏa dạ khi làm vỡ quả tim của một đối thủ cạnh tranh.

Lời kết

Năm 2011, Stephen Hawking đã có một bài phát biểu mạnh mẽ, nói ra đức tin của cá nhân ông về cuộc đời và vũ trụ. “Chúng ta, mỗi cá nhân, đều được tự do tin vào điều gì chúng ta muốn và tôi cho rằng đây là sự giải thích đơn giản nhất cho việc Chúa không tồn tại. Không ai tạo ra vũ trụ và không ai chỉ đạo số phận của chúng ta.

Điều này dẫn tôi đến một sự nhận thức đầy đủ. Có thể thiên đường chẳng tồn tại, và kiếp sau cũng thế. Chúng ta chỉ có duy nhất một cuộc đời để trân trọng thiết kế kì vĩ của vũ trụ, và bởi vì điều đó, tôi cực kì lấy làm vinh hạnh.”

Hãy đọc Lược Sử Thời Gian, để hiểu thêm phần nào nỗ lực phi thường và tài năng xuất chúng của thiên tài khoa học Stephen Hawking, để hiểu hơn về vũ trụ và có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống của chính chúng ta.

Top1Vietnam
TOP8- Top1Book.vn - WorldBook.vn
Logo
Compare items
  • Total (0)
Compare
0
Shopping cart